Cách mới

Bệnh tiểu đường xảy ra do một số lý do trong đó quá trình hấp thụ glucose vào tế bào của một người bị gián đoạn, dẫn đến sự gia tăng hàm lượng glucose trong máu cùng với sự phát triển của nhiều rối loạn chuyển hóa. Bất kể loại bệnh lý nào, các chuyên gia đều xác định các yếu tố nguy cơ sau:

khuynh hướng di truyền – người ta biết rằng nếu cha mẹ hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường, thì nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên 5-10%;
thừa cân béo phì;
sự chiếm ưu thế của carbohydrate trong thực phẩm, dẫn đến sự vi phạm sự trao đổi chất của chúng;
bệnh tim mạch;
căng thẳng mãn tính liên quan đến quá tải tâm lý hoặc thể chất. Hormone tuyến thượng thận được giải phóng trong một tình huống căng thẳng làm gián đoạn quá trình bình thường của quá trình trao đổi chất;
Sử dụng lâu dài các loại thuốc góp phần gây ra bệnh tiểu đường – glucocorticoid, thuốc lợi tiểu, thuốc gây độc tế bào, v.v.
Cần lưu ý rằng ở bệnh tiểu đường loại 1, nguyên nhân là khác nhau – bệnh nhân bị thiếu insulin liên quan đến tổn thương tế bào ở đảo nhỏ Langerhans của tuyến tụy. Theo nguyên tắc, biến thể của bệnh này là tự miễn dịch bẩm sinh và xảy ra ở độ tuổi trẻ.

Làm thế nào để biết bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không
Rất khó để tự mình xác định bệnh lý, vì nó biểu hiện trong một thời gian dài với những biểu hiện không đặc hiệu và phát triển dần dần, đặc biệt là đái tháo đường týp II (đái tháo đường týp I phát triển nhanh).

Các dấu hiệu chính của bệnh:

khô miệng và khát dữ dội, đi kèm với việc sử dụng tới 10 lít chất lỏng mỗi ngày;
đi tiểu thường xuyên và nhiều;
tăng khẩu vị;
ngứa da trên nền da khô và niêm mạc;
suy nhược chung, mệt mỏi khi căng thẳng về thể chất và trí tuệ;
chuột rút ban đêm của cơ bắp chân;
giảm thị lực.