Chăm sóc cơ thể

Đây là tên của phác đồ khi bệnh nhân nhận được hơn 2 liều insulin mỗi ngày, trong hầu hết các trường hợp – từ 4 đến 6 liều. Các loại insulin tác dụng dài đôi khi được dùng để duy trì mức insulin cơ bản trong suốt cả ngày và insulin tác dụng ngắn trước mỗi bữa ăn. Không sử dụng insulin ở dạng viên nén, vì về bản chất hóa học, insulin là một loại protein mà các enzym (men) của đường tiêu hóa có thể phân hủy. Khả năng đưa insulin qua mũi đã được lên kế hoạch.

Bệnh nhân được điều trị tốt sẽ cảm thấy như một người hoàn toàn khỏe mạnh, không bị khát hoặc đói dữ dội, trọng lượng cơ thể được duy trì ở mức ổn định, không bị mất ý thức do hạ đường huyết (lượng đường thấp). Bệnh tiểu đường đang được bù đắp như thế nào có thể được xác định bằng xét nghiệm đường trong máu hoặc nước tiểu. Khi được xử lý đúng cách, nước tiểu không chứa đường. Nên theo dõi lượng đường huyết tại nhà trong ngày để có thể điều chỉnh việc điều trị dựa trên các chỉ số hiện tại, chứ không chỉ theo phân tích buổi sáng. Bác sĩ có cơ hội xác định mức độ của cái gọi là huyết sắc tố glycated, có thể được sử dụng để đánh giá sự bù đắp lâu dài của bệnh tiểu đường trong 60 ngày.

Lý do dẫn đến kết quả kém trong điều trị bệnh tiểu đường có thể là do không tuân thủ chế độ ăn kiêng hoặc không đủ liều lượng thuốc – thuốc viên và insulin. Trong trường hợp này, các triệu chứng tương tự được quan sát thấy như khi không điều trị, nhưng ít rõ rệt hơn: khát nước, đi tiểu thường xuyên, mất nước, sụt cân. Trong bệnh đái tháo đường týp I, thể xeton xuất hiện trong nước tiểu và nhiễm toan ceton (ngộ độc do các sản phẩm chuyển hóa có tính axit) có thể xảy ra. Điều trị không tốt cũng có thể gây ra tình trạng có sự dao động mạnh về đường huyết (lượng đường) cao và thấp – từ tăng đường huyết đến hạ đường huyết.

Rối loạn nhịp tim trong bệnh đái tháo đường

Đối với hoạt động bình thường của các tế bào cơ thể, chúng cần một nguồn năng lượng – đường, từ máu nó đi vào thông qua một loại “cánh cửa” mở ra “chìa khóa” – hormone tuyến tụy insulin. Thiếu insulin không chỉ khiến các tế bào chết đói mà còn dẫn đến tăng lượng đường trong máu vô thừa nhận. Đổi lại, lượng đường dư thừa dẫn đến vi phạm chuyển hóa chất béo và tích tụ cholesterol “xấu” trong máu. Đồng thời hình thành các mảng xơ vữa bám trên thành mạch. Lòng mạch dần dần thu hẹp lại, và lưu lượng máu trong các mô chậm lại cho đến khi ngừng hoàn toàn. Các cơ quan dễ bị tổn thương nhất là chân, não, thận, mắt và tim.

Thật không may, với việc tiêm insulin nhân tạo hàng ngày, cơ thể dần dần tạo ra kháng thể chống lại nó, và tác dụng của thuốc đầu tiên sẽ yếu đi, sau đó sẽ ngừng hoàn toàn. Chính tình trạng này, cũng như sự biểu hiện của những dấu hiệu đầu tiên của một số biến chứng, là lý do cho việc chuyển đổi khẩn cấp từ liệu pháp thay thế sang điều chỉnh huyết khối ngoài cơ thể.

Phương pháp mới nhất trong điều trị bệnh đái tháo đường là điều trị máu ngoài cơ thể.

Hơn 30 phương pháp điều chỉnh thành phần tế bào, sinh hóa và khí của máu bên ngoài cơ thể được sử dụng. Khi rối loạn mạch máu xảy ra do rối loạn vỏ cầu, mức cholesterol của bệnh nhân giảm, và máu, với nỗ lực khôi phục lại thành phần ban đầu, sẽ hòa tan các mảng cholesterol. Các chất có hại đi vào huyết tương, và trong quá trình xử lý tiếp theo sẽ được loại bỏ khỏi nó.

Phương pháp phẫu thuật lấy máu cho kết quả tuyệt vời trong điều trị bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh não – một tổn thương kết hợp của các cấu trúc của mắt và não. Tác động vào máu cho phép bạn tăng cường các phản ứng tự nhiên của cơ thể.