Nguyên nhân và cách phòng tránh

Chẩn đoán bệnh tiểu đường
Mức đường huyết bình thường ở người khỏe mạnh nằm trong khoảng 3,5-5,3 mmol / l khi bụng đói; sau khi ăn, nó tăng lên 7 mmol / l. Ở bệnh nhân tiểu đường, mức này tăng trên 7 mmol / l khi bụng đói và trên 10 (đôi khi 11) mmol / l trong ngày.

Việc đánh giá được thực hiện như sau:

Đối với bệnh nhân có các dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường, một xét nghiệm duy nhất là đủ nếu lượng đường vượt quá 7 mmol / l khi bụng đói hoặc 10-11 mmol / l trong ngày (giá trị thấp hơn là điển hình cho máu tĩnh mạch, giá trị cao hơn Đối với máu mao mạch lấy từ ngón tay).
Nếu giá trị đường huyết nhỏ hơn 5 mmol / l thì loại trừ bệnh đái tháo đường.
Nếu giá trị của đường huyết từ 5 đến 7 mmol / l, một xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng được thực hiện (một nghiên cứu về khả năng của cơ thể để xử lý glucose đã đi qua miệng).
Nếu không có dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm tra giá trị của đường huyết trong hai xét nghiệm được thực hiện vào những ngày khác nhau.
Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (uống) (OGT)
Bệnh nhân uống khi đói một dung dịch glucose (75 g trong 200 ml nước). Lượng đường được đo khi bụng đói, sau đó một giờ và 2 giờ sau khi uống glucose.

Suy giảm dung nạp glucose
Đây là một căn bệnh, hoặc một tình trạng mà bệnh nhân không thể xử lý hết lượng đường mà mình tiêu thụ, nhưng đây chưa phải là bệnh tiểu đường. Tình trạng này được chẩn đoán bằng phân tích trong phòng thí nghiệm, không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu về glucose trong máu đưa ra ý tưởng về nó tại thời điểm nghiên cứu, trái ngược với xét nghiệm về hemoglobin glycosyl hóa.

Glycosylated hemoglobin (HbA1c) là một chỉ số máu sinh hóa phản ánh lượng đường trong máu trung bình trong một khoảng thời gian dài (lên đến 3 tháng), tức là mức hemoglobin glycosyl hóa càng cao, thì đường huyết càng cao trong ba tháng qua và do đó, nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh đái tháo đường càng lớn.

Ý nghĩa chẩn đoán của xét nghiệm này rất cao: chỉ số này giúp phát hiện bệnh đái tháo đường ở giai đoạn sớm, có nghĩa là có thể điều trị kịp thời. Ngoài ra, phân tích hemoglobin glycosyl hóa được thực hiện thường xuyên để đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường.